Wednesday, 22/08/2018 - 02:12|
ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ KỲ THI THPT QUỐC GIA VÀ CÔNG TÁC TUYỂN SINH ĐH, CĐSP, TCSP NĂM 2018: 0209 3812 186 - 0979 373 889 - 0914 281 000
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bi kịch nam sinh nghiện game giết mẹ rúng động Hàn Quốc

(Dân trí)- Một cậu học sinh 15 tuổi ở quận Daeyeon-dong, thành phố cảng Busan, phía nam Hàn Quốc đã giết chết mẹ mình sau khi bị mẹ mắng vì chơi game bạo lực trên máy tính quá nhiều. Sau đó, cậu kết liễu đời mình bằng cách treo cổ bằng đường ống dẫn gas trên ban công.

Vụ việc này khiến cả đất nước Hàn Quốc giật mình và lo lắng về ảnh hưởng của game trực tuyến với trẻ mới lớn.

"Cháu rất lấy làm hối lỗi"
 
Theo Yonhap, vào hôm thứ ba tuần này (16/11), cô em gái của cậu học sinh nói trên đã phát hiện bà mẹ 43 tuổi, chết trong phòng ngủ vào khoảng 7 giờ sáng. Sau đó cô bé báo cảnh sát.

Từ những vết tím trên khuôn mặt và vết xước trên cổ người mẹ, cảnh sát nghi ngờ rằng cậu con trai đã đánh đập bà.

Cô em gái cậu học sinh cũng cho cảnh sát biết là anh trai em rất say mê chơi game trực tuyến và thường thức khuya chơi game. Bởi vậy mà mẹ và anh trai em hay tranh cãi về việc cậu nghiện game và họ đã cãi cọ rất nghiêm trọng vào tối hôm thứ hai. Cô bé cho biết: “Cháu nghĩ là mẹ và anh trai chiến đấu với nhau như bình thường nên cháu đi ngủ. Khi cháu tỉnh dậy trong buổi sáng, mẹ cháu đã nằm chết trên giường”.

Cảnh sát cũng phát hiện một bức thư cậu học sinh gửi lại cho bà ngoại, người sống cạnh nhà cậu. Bức thư viết: "Cháu bị mẹ mắng bởi vì chơi game trực tuyến quá nhiều và cháu đã làm một điều mà cháu lẽ ra không nên làm. Cháu rất lấy làm hối lỗi".

Từ những nghi ngờ ban đầu, cảnh sát đã xác nhận là cậu học sinh đã giết mẹ rồi sau đó tự tử vì cảm thấy có tội.

Theo điều tra của cảnh sát, cậu học sinh này thường “khẩu chiến” mỗi mẹ mỗi khi bà nhắc cậu không được chơi game.

Còn theo lời cô em gái, từ khi bắt đầu học trung học, cậu thường xuyên đánh mẹ khi xung đột với bà về việc chơi game.

Cảnh sát cho biết thêm, bố cậu bé đã rời nhà sang Trung Quốc làm ăn từ khi cậu còn bé. Mẹ cậu làm trong một studio ảnh để nuôi gia đình. Bà ngoại cậu kể rằng cậu bắt đầu nghiện game từ khi bố cậu xa nhà.

Theo Joongangdaily, đây không phải là trường hợp đầu tiên ở Hàn Quốc trong đó việc chơi game trên máy tính dẫn đến các vụ chết người. Hồi tháng 2 vừa rồi, một thanh niên ngoài 20 tuổi ở tỉnh Gyeonggi đã giết mẹ bằng cách đập bà bằng một con dao cùn vì bà rầy la cậu quá mải mê chơi game trực tuyến.

Trong tháng 4 và 5 vừa rồi, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã thực hiện một khảo sát với 594.000 trẻ em 10 tuổi và 636.000 trẻ 13 tuổi để tìm hiểu xem các em chơi game trực tuyến bao nhiêu giờ đồng hồ mỗi ngày. Kết quả cho thấy 11.181 trẻ em 10 tuổi và 9.014 trẻ em 13 tuổi trong số này dành hơn 3-4 tiếng/ngày để chơi game trực tuyến và có xu hướng thiếu ngủ.

Lee Hyung-cho, giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý ở Seoul, nhận định: “Dường như các bậc cha mẹ ít nhắc nhở con hạn chế chơi game (bạo lực), mà cho phép chúng muốn làm gì thì làm. Nhưng các bậc cha mẹ cần dạy con mình rằng thậm chí một chút nhỏ bạo lực cũng vẫn là bạo lực”.
 
Tiếng chuông cảnh tỉnh

Với tiêu đề “Tiếng gọi cảnh tỉnh về nghiện game máy tính” trên tờ Joongangdaily, tác giả An Yeong-gyun, một chuyên viên kiểm toán công, viết rằng hiện nay hầu như mọi bậc cha mẹ ở Hàn Quốc đều gặp vấn đề nghiêm trọng với các game trên máy tính. Tuy nhiên, xã hội lại rất ít chú ý đến vấn nạn game này. Báo chí truyền thông thường xuyên đưa tin về sự phát triển của ngành công nghiệp game ở Hàn Quốc nhưng ít tờ báo nào đề cập vấn đề nghiện game trên máy tính và cuộc chiến mà trẻ nhỏ và trẻ mới lớn đang phải trải qua.

Tổng doanh thu của ngành công nghiệp liên quan đến game ở Hàn Quốc là hơn 7 nghìn tỷ won (6,2 tỷ USD). Ngành công nghiệp game chắc chắn mang lại lợi nhuận kinh tế khổng lồ khi tính đến ảnh hưởng của nó với những ngành công nghiệp liên quan như truyền thông và các thiết bị máy tính.

Tuy nhiên, chúng ta cần cân nhắc rằng chúng ta đang phải trả một chi phí xã hội lớn lao. Năm 2009, có 940.000 trẻ em và thanh thiếu niên bị nghiện mạng Internet. Nếu họ nghiện game, họ sẽ còn bị ảnh hưởng trầm trọng hơn.

Theo tác giả An Yeong-gyun, ngày nay nhiều bậc cha mẹ có con trai đang tuổi mới lớn phải vật lộn và che giấu vấn đề nghiện game trong phạm vi gia đìnhy. Trong khi họ che giấu và làm giảm nhẹ đi vấn nạn này, chi phí xã hội liên quan đến game và mạng Internet là quá nghiêm trọng và không còn là vấn đề của các cá nhân nữa.

Tác giả bài viết kêu gọi Hàn Quốc cần xem xét lại liệu hệ thống luật pháp đã được thực thi đúng mức chưa để ngăn chặn sớm vấn nạn game, xem có đủ ngân sách để giải quyết vấn đề này không và có đủ trung tâm cai nghiện game không. Cùng với việc thường xuyên quan tâm tới những người nghiện game, mọi người cần phải tiếp tục phối hợp như là một xã hội để giải quyết vấn nạn này.
Xuân Vũ
Theo Yonhap/Joongangdaily

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết