Wednesday, 22/08/2018 - 02:12|
ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ KỲ THI THPT QUỐC GIA VÀ CÔNG TÁC TUYỂN SINH ĐH, CĐSP, TCSP NĂM 2018: 0209 3812 186 - 0979 373 889 - 0914 281 000
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cả Hàn Quốc nín thở ngày các sĩ tử thi đại học

(Dân trí) - Các chuyến bay bị tạm hoãn, giờ cao điểm được lên lịch lại, các cuộc diễn tập quân sự cũng bị tạm hoãn khi hàng trăm nghìn học sinh Hàn Quốc hôm nay bước vào ngày thi được coi là quan trọng sống còn trong cuộc đời họ.

Kỳ thi xét tuyển vào đại học là cực kỳ quan trọng với các học sinh Hàn Quốc

Các thị trường chứng khoán và công ty tư nhân ở quốc gia bị ám ảnh bởi sự nghiệp học hành này phải mở cửa muộn hơn để giảm bớt tình trạng tắc đường khi các thí sinh tiến về các trung tâm để tham gia Kỳ thi xét tuyển vào đại học, trong khi cảnh sát được huy động để hộ tống những thí sinh đến muộn.

Bộ Giao thông trước đó loan báo mọi hoạt động cất-hạ cánh ở sân bay sẽ bị cấm trong thời gian diễn ra cuộc thi tiếng Anh kỹ năng nghe vào buổi sáng và buổi chiều, làm tổng cộng 118 chuyến bay bị ảnh hưởng.

Các lái xe và lái tàu cũng được lệnh không bóp còi để tránh làm học sinh phân tán trong khi làm bài thi nghe.

Theo Bộ Giáo dục, hôm nay là ngày trọng đại vì hơn 712.000 học sinh sẽ tham gia Kỳ thi xét tuyển vào đại học tại 1.200 địa điểm trên cả nước. Kỳ thi này vốn đã bị hoãn lại một tuần vì Hàn Quốc phải tập trung cho Hội nghị thượng đỉnh G20 (từ 11-12/11) tại thủ đô Seoul.

Đây là kỳ thi mang ý nghĩa quyết định đối với các sĩ tử trong một xã hội mà bằng cấp rất được coi trọng và kết quả học đại học-cao đẳng “bị” soi rất kỹ khi đi xin việc. Có trong tay tấm bằng của một trường đại học danh tiếng là điều kiện tiên quyết đối với một học sinh tốt nghiệp muốn có được công việc “hàng top” ở nước này.

Các chuyến xe bus và tàu điện ngầm đã được tăng cường để phục vụ học sinh đi thi. Ngoài những biện pháp ngăn chặn tiếng ồn, quân đội còn được lệnh ngừng các cuộc tập trận và giao thông bị cách ly trong bán kích 200 mét ở quanh mỗi địa điểm thi.

Tại một trường trung học ở đảo Jeju ở phía nam, các học sinh và sinh viên đã tổ chức hẳn một buổi lễ cầu truyền thống. Họ quỳ trước một mâm lễ vật bày đầy bánh gạo, hoa quả và đầu lợn, cầu cho buổi thi được thuận lợi. Các cửa hàng nhân dịp này bán rất nhiều những món đồ phục vụ cho học sinh, trong đó không thể thiếu những chiếc bánh gạo với mong muốn loại bánh rất dính này sẽ giúp học sinh ... không rơi rụng kiến thức.

Báo chí thì đăng dày kín những trang “bí kíp” để học sinh có một tinh thần thi đấu tốt và cách các bậc phụ huynh hỗ trợ cho con trong ngày thi, qua khẩu phần ăn tránh những đồ quá béo và tăng đậu phụ, cá “để khỏi buồn ngủ” – như tờ Chosun Ilbo viết.

Để ngăn tình trạng gian lận thi cử, mọi thiết bị điện tử đều bị cấm mang vào phòng thi. Học sinh bị phát hiện quay cóp sẽ bị đuổi khỏi trường thi lập tức và cấm thi vào năm sau.

Các phụ huynh thậm chí còn căng thẳng hơn nhiều các con em mình. Trong khi cả Hàn Quốc “nín thở” chờ sĩ tử trong phòng thi, thì quanh các chùa chiền và nhà thờ, phụ huynh đứng chen chân để cầu chúc cho con cái mình đạt được kết quả thi tốt nhất. “Tôi cảm giác như thể những ngày qua dài hơn cả 12 năm tôi đã lo lắng nuôi nấng con trai tôi ăn học”, một phụ huynh nói. “Tôi đã ăn chay 100 ngày để cầu chúc con con trai mình”.

Nguyễn Viết
Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết