Wednesday, 22/08/2018 - 02:15|
ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ KỲ THI THPT QUỐC GIA VÀ CÔNG TÁC TUYỂN SINH ĐH, CĐSP, TCSP NĂM 2018: 0209 3812 186 - 0979 373 889 - 0914 281 000
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bắc Kạn: Chuyện một gia đình nghèo nuôi 2 con thi đỗ đại học

Con đường nhỏ vắt qua sườn đồi dẫn chúng tôi đến thôn Nà Kha, xã Quang Thuận (Bạch Thông). Chính tại vùng đất bạc màu, cằn cỗi này, gia đình anh Hoàng Văn Hưng đã vượt khó khăn, quyết tâm nuôi dạy các con ăn học thật tốt, lấy tri thức để sau này thoát nghèo.
 
anh.jpg
Niềm vui của gia đình anh Hưng khi người con trai thứ 2 nhận được giấy báo nhập học.

Năm 1992, sau khi phục viên, anh Hưng trở về quê hương lập gia đình. Cuộc sống khó khăn khiến vợ chồng anh phải chuyển vào sinh sống tại vùng đất cách trục đường chính chạy qua xã Quang Thuận hơn 4km. Cũng tại đây vợ chồng anh đã sinh được hai người con- một trai, một gái.

Con cái càng lớn, những gánh nặng chi phí cho cuộc sống ngày càng nhiều. Kinh tế gia đình rất chật vật vì cả nhà chỉ trông vào 1.000m2 ruộng một vụ. Để lấy tiền nuôi dạy các con, anh chị đi làm đủ nghề. Từ việc làm thuê, làm mướn, hay hái từng trái ổi, chùm nhãn ít ỏi đem bán...

Không phụ công nuôi dưỡng của cha me, hai con của anh Hưng đều học tốt. 12 năm học phổ thông, năm học nào 2 chị em cũng được học sinh giỏi, mang giấy khen về treo kín tường nhà. Các em tự bảo nhau gắng học giỏi để sau này thoát nghèo. Vợ chồng anh Hưng vui mừng trước sự ham học của các con.

Anh Hưng tâm sự: Là nông dân nên tôi thấu hiểu cái cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” là như thế nào. Vì thế, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu tôi cũng thường động viên các con cố gắng học tập, chỉ có học mới thoát được cảnh suốt ngày lam lũ mà vẫn không khá lên được.

Với sự hỗ trợ của gia đình cùng với nỗ lực của bản thân, năm 2009, người con gái đầu lòng của anh chị thi đỗ Đại học Luật Hà Nội với số điểm cao; người con trai thứ 2 cũng thi đỗ trường THPT Chuyên Bắc Kạn. Niềm vui khi các con thi đỗ xen lẫn những lo lắng cho quãng đường nuôi con ăn học.

Cũng bắt đầu từ đây, khoảng thời gian anh chị ở ngoài đồng đã dài hơn. Không biết làm nghề gì khác ngoài những việc đồng áng, họ phải ăn tiêu dè sẻn để mỗi tuần cho con vài trăm nghìn đồng đóng học phí, chi tiêu. Năm 2011, người con trai thứ 2 cũng thi đỗ đại học Bách Khoa Hà Nội với tổng số 20,5 điểm. Các con chăm ngoan, học giỏi đã tạo thêm sức mạnh để anh chị tiếp tục phấn đấu.

Sinh viên Hoàng Minh Thắng chia sẻ: Thấy bố mẹ vất vả, chúng em thương lắm. Vì thế mà hai chị em tôi luôn động viên nhau phải học tập thật tốt, xứng đáng với công nuôi dưỡng của cha mẹ và sau này có thể tự nuôi sống bản thân.

Dù nghèo khó đến đâu, dù vất vả, khổ cực như thế nào cũng quyết tâm tạo mọi điều kiện cho con mình được học tập một cách tốt nhất, lấy tri thức làm nền móng để xây dựng cuộc sống ấm no, đủ đầy. Đó là những suy nghĩ của vợ chồng anh Hưng, bởi vì thế mà gia đình anh luôn được bà con trong xã khâm phục. Đây là một gia đình tiêu biểu về sự hiếu học cần được nhân rộng trong nhiều địa phương./.

Theo Báo Bắc Kạn điện tử.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết