Wednesday, 22/08/2018 - 02:11|
ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ KỲ THI THPT QUỐC GIA VÀ CÔNG TÁC TUYỂN SINH ĐH, CĐSP, TCSP NĂM 2018: 0209 3812 186 - 0979 373 889 - 0914 281 000
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bắc Kạn: Đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh tay - chân - miệng trong trường học

Năm học mới 2011-2012 đã bắt đầu, để chủ động phòng chống bệnh tay - chân - miệng tại các trường học trên địa bàn, Trung tâm Y tế thị xã đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục - Đào tạo triển khai nhiều giải pháp cụ thể để phòng dịch.

Trường Mầm non Đức Xuân thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh dịch tay - chân - miệng. Ảnh: Giờ ăn của trẻ mẫu giáo bé.
Trường Mầm non Đức Xuân thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh dịch tay - chân - miệng. Ảnh: Giờ ăn của trẻ mẫu giáo bé.

Bệnh tay - chân - miệng dễ lây lan đối với trẻ em từ độ tuổi tiểu học trở xuống. Hiện nay, trên địa bàn thị xã Bắc Kạn có 8 trường mầm non, 10 trường tiểu học và 5 trường trung học cơ sở. Trong đó, riêng bậc tiểu học và mầm non đã có trên 4.600 học sinh. Hầu hết tại các trường, học sinh đã bước vào năm học mới. Trong bối cảnh bệnh tay - chân - miệng đang diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này được các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Bác sĩ Trần Tú Minh- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã cho biết: Theo chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm đã tham mưu cho UBND thị xã; đồng thời xây dựng kế hoạch, ra nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trạm y tế xã, phường trên địa bàn làm tốt công tác phòng chống bệnh tay - chân - miệng. Cùng với đó, Trung tâm đã thành lập 01 tổ phòng chống dịch bệnh lưu động và 01 tổ điều trị ứng trực tại Bệnh viện đa khoa thị xã. Nguồn vật tư (thuốc diệt khuẩn, bình phun...) được chuẩn bị đầy đủ; các loại thuốc điều trị cũng đã sẵn sàng, theo phác đồ của Bộ Y tế.

Các gia đình hoặc nhóm hộ nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch tay - chân - miệng nếu có nhu cầu diệt trùng khử khuẩn cần thông báo cho trạm y tế xã, phường. Cán bộ chức năng sẽ cấp thuốc diệt khuẩn miễn phí, đồng thời hướng dẫn nhân dân các bước vệ sinh nơi ở. Nếu không có Chloramin B, người dân có thể sử dụng nước javen, xà phòng để thay thế. Chuyên gia y tế khuyến cáo, nước Chloramin B sau khi pha cần được dùng hết. Để quá 24h, thuốc mất tác dụng diệt khuẩn. Cần bảo quản thuốc cẩn trọng, không để lẫn với thực phẩm và đồ uống để tránh lầm lẫn gây ngộ độc.

Được sự vào cuộc khẩn trương của ngành Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bắc Kạn đã triển khai công tác phòng chống bệnh tay - chân - miệng tới các trường học trên địa bàn. Ngay từ đầu tháng 8, nội dung phòng chống bệnh dịch đã được ngành phổ biến tại hội nghị hiệu trưởng. Đồng chí Quản Thị Tâm- chuyên viên phụ trách Giáo dục Mầm non- Phòng GD&ĐT thị xã Bắc Kạn cho biết: Công tác phòng chống tay - chân - miệng được ngành đặc biệt lưu ý tại các trường mầm non, tiểu học có học sinh bán trú. 

Qua rà soát của Phòng cho thấy, các nhà trường trên địa bàn đã lên kế hoạch theo tuần, phối hợp chặt chẽ với các trạm y tế xã, phường thực hiện tốt công tác phòng dịch. Cụ thể, các trường có học sinh bán trú tăng cường công tác an toàn thực phẩm; đảm bảo vệ sinh khu vực chế biến, bếp ăn; dùng Chloramin B để khử khuẩn sàn nhà, khu vệ sinh; ngâm rửa đồ dùng dạy học, đồ chơi của trẻ em; đảm bảo chất lượng nước uống; giáo dục cho trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn...

Các trường học đã phối hợp tốt với trạm y tế trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra, thăm nắm tình hình sức khoẻ học sinh; thiết lập kênh thông tin và báo cáo về Trung tâm Y tế thị xã vào 16h hằng ngày. Cô giáo Nguyễn Thị Lan- Hiệu trưởng trường tiểu học Đức Xuân khẳng định, cán bộ, giáo viên phụ huynh và học sinh của trường đã và đang được thông tin đầy đủ về công tác phòng chống bệnh tay - chân - miệng. Sau 2 tuần nhập học, hiện sức khoẻ của học sinh trong trường rất tốt.

Thời gian từ nay tới 15/9, các ngành Y tế và Giáo dục thị xã Bắc Kạn tiếp tục phối hợp trong các hoạt động như: Tập huấn, truyền thông cho các giáo viên và phụ huynh của bậc tiểu học, mầm non về công tác phòng chống bệnh tay - chân - miệng; quán triệt các nhà trường cho trẻ nghi bị nhiễm bệnh được nghỉ học, cách ly để điều trị kịp thời; tập huấn kiến thức chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế các cấp. Được biết, công tác này cũng đang được đồng loạt triển khai tại các địa phương khác trong toàn tỉnh.
 
Trong thời điểm hiện nay, công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho cộng đồng, đặc biệt là giáo viên, phụ huynh và học sinh là biện pháp hữu hiệu, nhằm phòng chống chống và ngăn ngừa sự lây lan của dịch tay - chân - miệng trong trường học. Đảm bảo sức khoẻ cho học sinh là điều kiện quan trọng, giúp các nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học./. 

Theo Báo Bắc Kạn điện tử.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết