Wednesday, 22/08/2018 - 02:15|
ĐIỆN THOẠI HỖ TRỢ KỲ THI THPT QUỐC GIA VÀ CÔNG TÁC TUYỂN SINH ĐH, CĐSP, TCSP NĂM 2018: 0209 3812 186 - 0979 373 889 - 0914 281 000
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sau lũ, ngồi học trên nền xi-măng

Học trò miền Trung vốn đã thiệt thòi do điều kiện cơ sở vật chất giáo dục chưa đầy đủ thì nay lại thêm thiệt thòi vì sự tàn phá của mưa lũ.
Hai cơn lũ vừa qua đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, tài sản của người dân miền Trung. Nước rút, ngành giáo dục các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định và Phú Yên… lại đối mặt với điệp khúc “ba thiếu”: học sinh đến lớp thiếu bàn ghế, sách vở; thầy cô dạy học thiếu dụng cụ; nhiều phòng học không còn mái hoặc đang có nguy cơ có thể sập đổ bất cứ lúc nào.
Sau nhiều ngày chạy lũ, học sinh trường mầm non xã Hà Linh (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trở lại lớp nhưng trường học chẳng còn gì ngoài bộ khung trơ trọi với đầy bùn đất. 
Cô Phạm Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường mầm non xã Hà Linh, cho biết xã có bốn điểm trường với 12 nhóm lớp. Trận lũ vừa qua tất cả bị nước nhấn chìm cuốn đi 150 bộ bàn nghế, hai bộ máy tính và tất cả đồ dùng dạy học. Lũ rút, trường huy động giáo viên và phụ huynh khẩn trương khắc phục để các cháu có thể đến lớp, nhưng đến nay mới dọn được lớp bùn đất còn đồ dùng dạy học cho các cháu thì chẳng còn gì, nhà bếp nấu ăn bán trú cho các cháu cũng bị sập hoàn toàn...
“Không có bàn ghế chúng tôi đành trải chiếu cho 278 cháu mẫu giáo ngồi dưới nền xi-măng vừa được dọn sạch bùn”, cô Hiệu nói.
Không chỉ các trường ở Hà Linh, mà hầu hết các trường học trên địa bàn các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cũng đang phải đối diện với thực tế: thầy cô lên lớp “dạy chay” vì không có dụng cụ dạy học; học sinh đến trường nhưng không còn sách, vở để học bài.
Cô Dương Thị Tâm, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Phạm Hồng Thái (Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết: “Lũ tàn phá trường, giờ cô trò chúng tôi phải đi học tạm, dạy chay”.
Theo thống kê của ngành GD-ĐT, bốn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, đợt lũ lụt vừa qua đã tàn phá hầu hết bàn ghế, sách vở đồ đồ dùng dạy học của trường. Tổng thiệt hại của các trường lớp ở miền Trung do những đợt lũ vừa qua lên tới 700 tỷ đồng, trong đó ở Hà Tĩnh, Quảng Bình chịu nặng nhất.
Khi các tỉnh bắc miền Trung chưa khắc phục xong sự cố do mưa lũ thì các tỉnh nam Trung bộ lại oằn mình với một cơn lũ khác ập đến. Nước lũ đã rút, nhưng hiện lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Phú Yên vẫn chưa biết đến bao giờ mới khắc phục xong thiệt hại. Thống kê sơ bộ của ngành GD-ĐT tỉnh này cho biết, cơn lũ vừa qua đã làm hơn 40 phòng học bị sập,  trên 350 phòng học và phòng chức năng bị tốc mái, trên 400 bộ máy vi tính hư hỏng hoàn toàn; gần 2.400 m tường rào bị ngã đổ…
Mưa lũ ở Phú Yên vừa ngớt thì ngành giáo dục Quảng Ngãi lại gặp nạn. Cơn áp thấp nhiệt đới từ 14/11 đã gây mưa to và lũ lụt ở nhiều điểm. Toàn bộ xã Bình Châu, huyện Bình Lục đã bị cô lập trong lũ. Hiện tại, rất nhiều điểm tại Quảng Ngãi đang chìm trong nước. Ngày 15/11, học sinh tại Quảng Ngãi đã phải nghỉ học.
Đoàn Nguyên / Đất ViệtTổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết