Tuesday, 21/05/2019 - 21:37|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC KẠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kỷ niệm 15 năm thành lập huyện Chợ Mới

       Sáng ngày 2/9/2013, huyện Chợ Mới đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập huyện (02/09/1998-02/09/2013).Tới dự có các đồng chí: Hà Văn Khoát-Bí thư Tỉnh ủy' Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn; Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Đức Lân,  Lý Thái Hải-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân Khu I; các đồng chí nguyên là Bí thư, Chủ tịch huyện Chợ Mới qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện lãnh đạo 8 huyện thị, đại biểu các huyện giáp ranh của tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Hà Văn Khoát-Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Đồng chí Hà Văn Khoát-Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ kỷ niệm.

        Thay mặt cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện, đồng chí Trần Trung Kiên –Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đã báo cáo với các đại biểu về chặng đường phát triển của huyện trong suốt 15 năm qua, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những thành tựu mà huyện đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng.
Huyện Chợ Mới được thành lập vào ngày 02/9/1998 trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở ban ngành của tỉnh, ngay sau khi đi vào hoạt động huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, thực hiện ngay các nhiệm vụ trước mắt như ổn định bộ máy, tổ chức con người, đồng thời hoạch định các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tranh thủ thời cơ tập trung khai thác các tiềm năng của vùng.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong  huyện suốt những năm qua, Chợ Mới đã từng bước đạt được những thành tựu quan trọng về mọi mặt.

        Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, huyện đã có bước tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công ngiệp, dịch vụ; giảm dần tỷ trọng nông lâm ngư nghiệp. Cho đến nay bình quân thu nhập đầu người của huyện 15 năm qua tăng từ 1,3 triệu đồng người/năm lên 13,8 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh việc đầu tư trên lĩnh vực kinh tế, huyện còn tập trung củng cố kết cấu hạ tầng, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư, hỗ trợ, cơ sở hạ tầng của huyện ngày một khang trang. Hiện tại, hệ thống đường giao thông liên xã đều có đường dải nhựa, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia chiếm trên 85%, hệ thống công trình thủy lợi, nước sinh hoạt tập trung cũng được đầu tư tương đối đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đa phần các hộ dân trên địa bàn; một số công trình trụ sở làm việc của HĐND-UBND được đầu tư kiên cố với 7/16 xã có trụ sở xây dựng kiên cố. Công trình hạ tầng phục vụ cho sự nghiệp giáo dục, y tế, thông tin liên lạc …cũng được đầu tư toàn diện.

        Trên lĩnh vực văn hóa xã hội có bước phát triển khá, trong những năm qua huyện đã triển khai hiệu quả các chương trình giải quyết việc làm, từ năm 1998 đến nay toàn huyện đã tạo việc làm mới cho 4.955 lao động có thu nhập ổn định. Tập trung chỉ đạo thực hiện nghị quyết chuyên đề về công tác định canh định cư nhằm hạn chế tình trạng du canh du cư, ổn định đời sống cho một số đồng bào khó khăn trong vùng. Công tác giáo dục, y tế cũng đặc biệt được quan tâm, quy mô trường lớp ngày càng được đầu tư khang trang, chất lượng đội ngũ giáo viên, học sinh tiếp tục được nâng lên; không còn nhà học dột nát; mạng lưới y tế có sự phát triển vượt bậc, với 13/16 trạm y tế có bác sỹ, 16/16 xã, thị trấn có trạm y tế được xây kiên cố…Công tác chính sách cho người có công được quan tâm kịp thời, 15 năm qua huyện đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa được 1.344 nhà ở cho hộ nghèo và gia đình người có công.


        Công tác an ninh, quốc phòng nội chính đã từng bước được củng cố, duy trì, vì vậy  từ năm 1998 đến nay tình hình an ninh trên địa bàn luôn ổn định, vững chắc, tạo sự yên ổn cho nhân dân hăng hái lao động sản xuất…Công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền  được chú trọng.

Đồng chí Hoàng Ngọc Đường-Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho cán bộ và nhân dân huyện Chợ Mới vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 1998-2013.
Đồng chí Hoàng Ngọc Đường (phải)-Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho cán bộ và nhân dân huyện Chợ Mới vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 1998-2013.

        Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Văn Khoát-Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Mới trong những năm tháng qua.  Kết quả đó đã góp phần làm cho diện mạo của huyện ngày một khang trang. Tuy nhiên đối với huyện Chợ Mới đồng chí cho rằng tiềm năng của huyện còn rất lớn, chưa được khai thác triệt để. Vì vậy để tiếp tục phát huy những thành tích đó, đồng chí yêu cầu huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo mục tiêu mà huyện đã đề ra, trong đó cơ cấu nông lâm nghiệp cần phải tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến và nhu cầu thị trường, khai thác hiệu quả tiềm năng đất rừng; giải quyết tốt các vấn đề xã hội nhằm ổn định đời sống nhân dân, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư”; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ về con người, đội ngũ cán bộ để đổi mới cách nghĩ cách làm sao cho phù hợp với từng giai đoạn; cấp chính quyền, đoàn thể cần đổi mới phương thức lãnh đạo, đề cao công tác dân chủ để đồng thuận trong dân; đẩy mạnh việc học tập Nghị quyết trung ương 4 gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đề cao công tác kiểm điểm trước và sau kiểm điểm sau học tập nghị quyết.

      Nhân dịp nay, cán bộ và nhân dân huyện Chợ Mới vinh dự được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 1998-2013.
 

Theo báo Bắc Kạn điện tử.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết