Tuesday, 21/05/2019 - 21:39|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC KẠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

UBND tỉnh làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

          Ngày 05/8/2014, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo về tình hình cơ sở vật chất, mạng lưới trường lớp học, công tác chuẩn bị cho năm học 2014 - 2015. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Đức Lân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Văn hóa Xã hội, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh, các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Lao động Thương binh và Xã hội; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã.

Chuẩn bị cho năm học mới 2014 - 2015, ngành Giáo dục và Đào tạo đã bố trí đội ngũ giáo viên, đầu tư hệ thống cơ sở vật chất cho các trường học. Trong đó, toàn tỉnh xây mới, cải tạo hơn 180 phòng học, 5 phòng bộ môn, 14 phòng hiệu bộ, 01 nhà đa năng. Hiện nay, ngành đang tiếp tục đầu tư mua sắm trang thiết bị cho các trường học mầm non, thiết bị dạy học ngoại ngữ cho các trường thí điểm theo kế hoạch với nguồn vốn dự kiến hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn vốn xây dựng cơ bản do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư, ngành đang đầu tư xây dựng trường THPT Chuyên Bắc Kạn, cải tạo nâng cấp 2 trường phổ thông dân tộc nội trú của hai huyện Ngân Sơn và Chợ Đồn, đầu tư xây dựng mới trường PTDTNT bậc THCS Chợ Mới. Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn hẹp nên việc đầu tư trang thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục còn hạn chế, số phòng học tạm còn cao.

 Đ/c Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đối với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục và đào tạo, hiện nay, tỉnh đang thực hiện 4 dự án với tổng nguồn vốn hơn 20 tỷ đồng. Nhìn chung, các dự án đều đã giải ngân đạt từ trên 60 đến 90%. Từ nguồn vốn của chương trình này, các trường học đã được cấp bổ sung thiết bị dạy học, tập huấn nâng cao chất lượng giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của toàn tỉnh. Thời gian qua, ngành giáo dục cũng đã thực hiện khá tốt các chính sách của Trung ương, của tỉnh về giáo dục và đào tạo như: Xây dựng nhà ở nội trú dân nuôi và các công trình thiết yếu cho các trường THCS; miễn giảm học phí cho học sinh; chính sách giáo dục dân tộc; hỗ trợ ăn trưa cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi… Những chính sách này được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng đã góp phần giảm bớt những khó khăn cho các em học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa.

Tại buổi làm việc, ngành Giáo dục và Đào tạo đã kiến nghị với UBND tỉnh trình Chính phủ ưu tiên tăng cường nguồn vốn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi để tỉnh hoàn thành phổ cập vào năm 2015; bố trí kịp thời nguồn vốn đối ứng của địa phương để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường phổ thông dân tộc nội trú theo Đề án đã được Chính phủ phê duyệt; chỉ đạo các huyện, thị xã dành quỹ đất xây dựng và hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường lớp, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non, đồng thời quan tâm làm tốt công tác điều tra, rà soát số liệu phổ cập giáo dục, xóa mù chữ theo các tiêu chuẩn quy định tại Nghị định 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Chính phủ để có kế hoạch thực hiện trong thời gian tới…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải đã giao nhiệm vụ cụ thể cho ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng mới các trường PTDTNT bậc THCS trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trường PTDTNT Chợ Mới. Cần đánh giá cụ thể kết quả năm học 2013 - 2014 để chuẩn bị kế hoạch nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học mới 2014 - 2015. Rà soát toàn bộ hệ thống trường, lớp, những phòng học nào hư hỏng nhỏ, các huyện cần chủ động sửa chữa ngay, đảm bảo đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới. Các chính sách của Trung ương và của tỉnh dành cho học sinh thực hiện phải đảm bảo công bằng, đúng đối tượng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngoài những công việc trước mắt nêu trên, ngành giáo dục và các địa phương cần làm tốt một số nhiệm vụ khác như: Có biện pháp hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; cân đối các nguồn vốn để tăng cường hệ thống cơ sở, vật chất cho các trường, lớp học. Sở Giáo dục và Đào tạo cần sớm hoàn thành quy hoạch đội ngũ giáo viên từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm tránh tình trạng đủ số lượng giáo viên nhưng thiếu về chủng loại như hiện nay; sớm hoàn thành kế hoạch hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế./.

Theo backan.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết