Sunday, 25/08/2019 - 02:58|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC KẠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“Người mẹ” của những học trò nghèo

Nhiều thế hệ học trò nghèo ở xã Cao Tân (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Cạn) luôn nhớ và biết ơn cô giáo Lường Thị Mai, Trường tiểu học Cao Tân không chỉ bởi những bài học đầu tiên khi chập chững vào lớp 1 mà còn bởi những bữa ăn lót dạ khi đói lòng, hay những tấm áo ủ ấm thân trong tiết trời đông giá rét.

Trải qua 29 năm trong nghề dạy học thì 28 năm cô giáo Lường Thị Mai gắn bó với mảnh đất vùng cao đặc biệt khó khăn này. Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông; phần lớn là hộ nghèo và cận nghèo, quanh năm vất vả mưu sinh. Nhiều lần thấy học sinh bỏ học, cô Mai tìm đến nhà động viên trở lại trường lớp mới biết nhà các em không còn cái ăn. Từ đó, trong “hành trang” lên lớp mỗi ngày của cô giáo Mai còn có cả đồ ăn dự trữ và quần áo. Khi mấy gói cơm nắm, khi mấy gói mì tôm, hay bánh kẹo, để dành cho những em phải nhịn đói đi học. Phần thưởng cho những em đi học đều, chăm ngoan, có tiến bộ cũng là đồ ăn, sách vở, hay quần áo được mua từ tiền lương của cô Mai.

Thương học trò nghèo, cô giáo Lường Thị Mai luôn chăm lo và tạo mọi điều kiện cho các em trong học tập và sinh hoạt hằng ngày. Năm học 2015 - 2016, có học sinh Giàng Văn Nông bị khuyết tật không thể chăm sóc, vệ sinh cá nhân. Không chút ngần ngại, cô Mai nhận em vào lớp và dành cho em sự quan tậm đặc biệt. Dù chưa từng dạy trẻ khuyết tật nhưng bằng tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm và sự đồng cảm với trẻ, cô Mai đã tận tình chỉ dạy, giúp đỡ, hướng dẫn Nông dần dần hình thành thói quen nhận biết mọi thứ ở trường học và tiến bộ hơn trong vệ sinh cá nhân cũng như các hoạt động giáo dục.

Trong suốt 22 năm được phân công giảng dạy lớp 1, cô giáo Lường Thị Mai luôn trăn trở, tìm cách đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho học sinh hứng thú và ghi nhớ được bài học. Trong mỗi tiết học, cô thường kết hợp đa dạng phương pháp và hình thức dạy để đạt kết quả cao. Thành tích nổi bật của cô Mai về sự đổi mới, sáng tạo trong dạy học và giáo dục học sinh là “Mô hình Công nghệ giáo dục đổi mới lớp 1” được xếp loại A cấp huyện.

Từ năm học 2017-2018 đến nay, cô Lường Thị Mai được phân công giảng dạy tại điểm trường Chẻ Pang, cách xa trung tâm xã Cao Tân, điều kiện rất khó khăn. Cô đã trực tiếp tham mưu Trưởng thôn Chẻ Pang vận động nhân dân trong thôn hỗ trợ công sức, vật chất sửa chữa và mở rộng đường đi học cho học sinh; sửa chữa phòng học, đường nước sinh hoạt, hàng rào, trồng hoa, cây bóng mát. Do trường không có nhà vệ sinh, cô đã tự trích tiền lương và tham mưu nhà trường vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường hỗ trợ bằng tiền và ngày công lao động để xây mới công trình vệ sinh cho học sinh.

Với tấm lòng nhân hậu, luôn coi học sinh như con, có uy tín về chuyên môn, có nhiều cống hiến đối với sự nghiệp giáo dục, cô giáo Lường Thị Mai là một trong số hơn 100 thầy giáo, cô giáo được vinh danh trong chương trình “Thay lời tri ân” năm 2018 diễn ra vào ngày 18-11 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Nguồn báo Nhân dân điện tử.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết