Monday, 22/04/2019 - 19:21|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC KẠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bắc Kạn: Ngành Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, từng bước bắt kịp cuộc cách mạng 4.0 trong lĩnh vực giáo dục.

Cũng như các trường khác, từ khi được triển khai phần mềm VNEDU, Trường THPT Bộc Bố (Pác Nặm) đã ứng dụng vào công tác quản lý, điều hành như dữ liệu quả lý nhân sự, quản lý học sinh, phân công giảng dạy, kế hoạch giảng dạy, các kết quả kiểm tra, đánh giá học sinh… Thầy giáo Lục Văn Trân- Hiệu trưởng Trường THPT Bộc Bố cho biết: Trong ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý và dạy học, nhà trường thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của Sở. Nhờ vậy, công tác quản lý điều hành thuận lợi và nhanh chóng hơn. Các kỳ thi như tuyển sinh vào lớp 10 và một số cuộc thi khác đều có các phần mềm tin học hỗ trợ.

Việc sử dụng sổ điểm, học bạ điện tử trong quản lý hàng ngày vừa thuận lợi trong việc theo dõi, tra cứu thông tin vừa tránh được tình trạng gian lận, sửa điểm khi sử dụng sổ điểm, học bạ thông thường. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường cũng còn gặp khó khăn nhất định, bởi trường có 32 giáo viên, tuy đều có trình độ tin học nhưng vẫn còn lúng túng khi ứng dụng, sử dụng các phần mềm.

Những năm qua ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà đã ứng dụng tốt các phần mềm sử dụng thống nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai như: PMIS, EMIS, EQMS, phần mềm phổ cập giáo dục, trường học kết nối, các phần mềm quản lý thi online, phần mềm quản lý thi chọn học sinh giỏi quốc gia, phần mềm quản lý thi THPT... Ngoài ra còn một số phần mềm phát triển riêng để phục vụ ngành như: Phần mềm xét tốt nghiệp THCS (triển khai từ năm 2010) , phần mềm quản lý thi tuyển sinh vào lớp 10 (triển khai từ năm 2011), phần mềm hỗ trợ kiêm định chất lượng giáo dục (triển khai từ năm 2013).

Đến tháng 3/2017, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động phối hợp cùng VNPT Bắc Kạn xây dựng phần mềm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT online (miễn phí), triển khai áp dụng từ tháng 5/2017 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 đem lại hiệu quả cao, giảm bớt nhiều thời gian so với sử dụng phần mềm trước đây.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho công tác quản lý của cán bộ giáo viên được thuận lợi hơn từ đó có nhiều thời gian nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ

Cuối năm 2017, Phòng Quản lý chất lượng giáo dục - Công nghệ thông tin (trước đây là Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) đã tham mưu cho Sở Giáo dục và Đào tạo ký thỏa thuận hợp tác với VNPT Bắc Kạn Về việc triển khai ứng dụng Viễn thông - Công nghệ  thông tin trong ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn giai đoạn 2017 – 2020. Theo đó đã lựa chọn hệ thống phần mềm VNEDU của Tập đoàn VNPT sử dụng thống nhất trong toàn tỉnh để xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu riêng của ngành để đảm bảo tính thống nhất, tập trung, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở giáo dục với các cấp quản lý trong toàn tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, 100% các cơ sở giáo dục các cấp học đã sử dụng tương đối đầy đủ các chức năng của hệ thống phần mềm. Dữ liệu quản lý nhân sự, quản lý học sinh, các phân công giảng dạy, kế hoạch dạy học, các kết quả kiểm tra, đánh giá của từng học sinh đã thực hiện trên hệ thống phần mềm. Ngành đã chỉ đạo thống nhất sử dụng sổ điểm điện tử cho cấp học tiểu học, THCS, THPT và GDTX, học bạ điện tử được áp dụng từ lớp 1, 6, 10 trong năm học 2017-2018 và tiếp tục triển khai áp dụng cho các năm tiếp theo. Trong năm học 2017-2018 đã phối hợp cùng VNPT hoàn thiện các phân hệ phần mềm và triển khai áp dụng ngay trong năm học như: Xét tốt nghiệp THCS; thi nghề phổ thông; tuyển sinh liên thông đầu cấp đối với các cấp học.

Riêng Sổ liên lạc điện tử, học sinh và phụ huynh đăng ký sử dụng Sổ liên lạc điện tử sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập trên hệ thống (http://vnedu.vn/so-lien-lac/ ) để có thể truy cập và xem được các kết quả học tập, kết quả đánh giá của học sinh được nhà trường cập nhật thường xuyên trên hệ thống quản lý trường học VNEDU.

Đồng chí Đàm Ngọc Hùng- Trưởng phòng Quản lý chất lượng giáo dục - Công nghệ thông tin cho biết: Trong năm học 2018-2019, Phòng sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và triển khai các phân hệ phần mềm mới nhằm sử dụng hoàn thiện công tác quản lý trường học trên hệ thống. Hiện nay các trường có thể triển khai sử dụng phần mềm Quản lý dinh dưỡng (áp dụng cho các trường có tổ chức ăn bán trú), phần mềm Kiểm định chất lượng giáo dục các cấp, sổ liên lạc điện tử... Trước mắt sẽ hoàn thiện phần mềm tiện ích trên điện thoại dành cho giáo viên, phần mềm sổ liên lạc điện tử dành cho học sinh và phụ huynh có thể truy cập một các tiện dụng.

Có thể khẳng định, việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp công tác quản lý của nhà trường được công khai, tiện cho việc kiểm tra, chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường và các cấp quản lý; từng bước hiện đại hóa ngành Giáo dục và Đào tạo, góp phần xây dựng chính quyền điện tử./.

Nông Vui (Báo Bắc Kạn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết