Saturday, 27/02/2021 - 04:42|
Đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về TTHC và những vướng mắc trong việc thực hiện TTHC: SĐT Sở GD&ĐT 0209.3871.431 - SĐT UBND tỉnh 0209.3971.743
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Kạn tích cực triển khai Chương trình sách giáo khoa lớp 1

          Năm học 2020-2021, cả nước chính thức thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với học sinh lớp 1. Sau một học kỳ triển khai, ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đã nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu, cơ bản đạt mục tiêu đề ra.

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn
giới thiệu về SGK lớp 1, năm học 2020-2021  

          Cô giáo Nông Thị Lê Trinh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn cho biết, năm học 2020-2021, trường có 4 lớp 1 với 137 học sinh. Trước thềm năm học mới, Nhà trường thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa (SGK), đồng thời hướng dẫn giáo viên, phụ huynh, học sinh sử dụng SGK theo đúng quy định. Về đội ngũ giáo viên, Nhà trường ưu tiên lựa chọn những giáo viên có nhiều kinh nghiệm, được bồi dưỡng để thực hiện dạy học lớp 1. Vì vậy, kết thúc học kỳ đầu tiên, Chương trình, SGK lớp 1 cơ bản đạt được mục tiêu đề ra.

          Để triển khai Chương trình, ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và ban hành đầy đủ các văn bản của cấp trên về thực hiện thực hiện Chương trình, SGK lớp 1 đến cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh. Do vậy, trong quá trình thực hiện đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của giáo viên, học sinh và Nhân dân.

          Năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 592 giáo viên dạy môn cơ bản và 256 giáo viên giảng dạy các môn khác đối với lớp 1. Đội ngũ giáo viên được tập huấn, bồi dưỡng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới. Ngành ưu tiên chọn những giáo viên có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, nhiều kinh nghiệm và được bồi dưỡng để giảng dạy lớp 1.

          Cùng với việc chuẩn bị về đội ngũ giáo viên, Ngành cũng quan tâm củng cố hệ thống trường, lớp học, mua sắm các thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động dạy và học. Trong năm học 2020-2021, 100% học sinh, giáo viên và các nhà trường được trang bị đủ SGK phục vụ cho hoạt động dạy và học, không xảy ra tình trạng chậm hay thiếu SGK. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, các cơ sở giáo dục đã triển khai SGK lớp 1 một cách nghiêm túc, kịp thời, phù hợp với thực tiễn địa phương, đúng tinh thần đổi mới.

          Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, SGK được các trường lựa chọn cơ bản phù hợp với đối tượng học sinh lớp 1; kết cấu các bài học hợp lý; nội dung kiến thức có chiều sâu; đảm bảo tính khoa học, giáo dục, thẩm mỹ; đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình đổi mới GDPT. Với nhiều ưu điểm của SGK lớp 1 mới, hầu hết các nhà trường đều khá thuận lợi trong việc giảng dạy. Giáo viên cơ bản bắt nhịp với việc đổi mới, trong các giờ giảng, giáo viên ít ngồi ghế hơn, thay vào đó là tương tác nhiều hơn với học trò. Học sinh cũng tích cực, chủ động hơn trong tiếp thu kiến thức.  

          Chia sẻ cảm nghĩ về năm học đầu tiên triển khai SGK mới đối với lớp 1, cô Nông Thị Bích - giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, việc triển khai SGK mới có nhiều thuận lợi. Giáo viên được tiếp cận với các văn bản chỉ đạo ngay từ đầu năm học, được tập huấn về sách. Bộ sách có nhiều kênh hình, nội dung chặt chẽ, có hệ thống. Phụ huynh rất quan tâm, sát sao đồng hành cùng giáo viên trong giáo dục con em mình. Các bài giảng điện tử do nhà xuất bản cung cấp có hình ảnh phong phú, gần gũi... vì vậy, để phát huy tốt những thuận lợi đó, bản thân cô luôn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Nhờ đó, học sinh cũng hứng thú với bài học, tương tác tốt với giáo viên và tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn. 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học lớp 1 tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai

          Cô Bích cũng chia sẻ một số kinh nghiệm khi triển khai Chương trình mới, đó là bản thân người giáo viên cần tích tự học, tự bồi dưỡng. Tăng cường sinh hoạt chuyên môn và trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp. Tích cực tìm hiểu sách; vận dụng những phương pháp giáo dục phù hợp để truyền tải kiến thức đến học sinh nhanh, gọn, nhẹ nhàng, giúp cho học sinh hứng thú với sách...

          Đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình SGK lớp 1 mới nên không tránh khỏi những bất cập, khó khăn, vướng mắc. Trên địa bàn tỉnh, so với yêu cầu đặt ra thì hiện đội ngũ giáo viên còn thiếu, chưa đảm bảo 1,5 giáo viên/lớp; còn thiếu giáo viên môn tiếng Anh. Một số giáo viên chưa thực sự bắt nhịp được với sự đổi mới. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục. Ở các điểm trường thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, học sinh vẫn phải học lớp ghép nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

          Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn nêu trên, ngành Giáo dục và Đào tạo xác định, thời gian tới tiếp tục tập trung phát triển giáo dục theo hướng mở, phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện của các trường; đẩy mạnh truyền thông về giáo dục, đặc biệt là lộ trình thực hiện Chương trình SGK từ lớp 1 năm học 2020-2021. Để giảm áp lực cho học sinh, giáo viên sẽ giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp và không giao thêm bài tập về nhà. Các cán bộ quản lý tăng cường dự giờ, thăm lớp, hỗ trợ thường xuyên cho giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình…

          Mặc dù là năm học đầu tiên triển khai Chương trình mới, nhưng với sự nỗ lực của toàn Ngành, nhìn chung sau một học kỳ, có thể thấy công tác dạy và học lớp 1 trên địa bàn toàn tỉnh đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Những kết quả đạt được đã góp phần thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Bắc Kạn./.

 (Nguồn backan.gov.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết