Friday, 21/02/2020 - 09:01|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC KẠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Kạn: Trước thềm Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Chuẩn bị cho Kỳ THPT quốc gia năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Kạn được Bộ GD&ĐT giao chủ trì phối hợp với trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên và trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng tổ chức một cụm thi tại tỉnh (một trong số 63 cụm thi trên toàn quốc). Năm nay, toàn tỉnh có 2889 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 217 thí sinh tự do. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự Kỳ thi, toàn tỉnh sẽ được tổ chức với 13 điểm thi, trong đó có 11 Điểm thi đặt tại trường Trung học phổ thông trên địa bàn các huyện và 02 điểm đặt tại thành phố Bắc Kạn (trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn và trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh). Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được ngành GD&ĐT quan tâm và sát sao chỉ đạo. Các nhà trường đã hoàn thành việc tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi theo đúng kế hoạch. Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019; ban hành Chỉ thị chỉ đạo các ngành liên quan, chính quyền địa phương phối hợp với ngành GD&ĐT tổ chức thực hiện các khâu của Kỳ thi; thành lập Hội đồng thi để thực hiện các công việc theo Quy chế thi; chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị mọi điều kiện cho tổ chức Kỳ thi…

     Từ ngày 24/6/2019 đến 27/6/2019 kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ chính thức diễn ra. Trong đó, chiều ngày 24/6/2019 thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, chỉnh sửa thông tin sai sót (nếu có). Từ ngày 25/6/2019 đến sáng ngày 27/6/2019 các thí sinh thi theo lịch thi chung của toàn quốc, trong đó môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm.

     Kỳ thi đang ngày một đến gần, để tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đạt kết quả cao, thí sinh cần tích cực ôn tập, chuẩn bị tốt cho mình về kiến thức các môn học, rèn luyện kỹ năng làm bài. Muốn vậy, mỗi thí sinh cần phải:

     Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc nội dung ôn tập theo hướng dẫn của các giáo viên bộ môn, nâng cao ý thức trong việc học trên lớp cũng như tự học, có kế hoạch ôn tập hợp lý, hiệu quả.

     Thứ hai, mỗi thí sinh cần tìm ra và xây dựng cho mình một phương pháp học phù hợp với đặc trưng bộ môn. Đối với các môn Khoa học tự nhiên trong ôn tập cần phải tăng cường khả năng thực hành và làm bài tập; từ đó vừa nắm chắc kiến thức lý thuyết, vừa nắm được các dạng bài và rèn luyện được kỹ năng làm bài. Đối với các môn khoa học xã hội cần tăng cường khả năng đọc hiểu, nghe, suy ngẫm và đặc biệt chú ý liên hệ thực tiễn cuộc sống, những vấn đề xã hội đang quan tâm…

     Thư ba, “Học thầy không tày học bạn”, đây được coi là một giải pháp hữu ích dành cho các thí sinh còn yếu trong quá trình ôn tập. Ngoài việc học trên lớp, việc trao đổi, học tập giữa các nhóm học sinh … sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình ôn tập của các thí sinh.

     Thứ tư, cần chú trọng việc rèn luyện kỹ năng làm bài, từ việc phân bố thời gian làm bài giữa các phần, các câu đến việc trình bày bài thi là rất cần thiết. Để làm được điều đó, mỗi thí sinh ngoài việc ôn tập trên lớp cần bố trí thời gian tự học hợp lý, hiệu quả, tích cực tìm kiếm và luyện tập các dạng đề thi tham khảo từ các thầy, cô giáo, từ trên mạng để góp phần nâng cao kinh nghiệm và khả năng, kỹ năng làm bài đối với những môn dự thi.

     Hy vọng rằng, với sự chung tay của các ban, ngành, địa phương, các lực lượng xã hội, những thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ đủ bình tĩnh, tự tin tham gia Kỳ thi một cách hiệu quả nhất./.

Đoàn Văn Hương (Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn).


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết