Thursday, 20/06/2019 - 20:33|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC KẠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị tập huấn phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường tại tỉnh Bắc Kạn

Ngày 05/10/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc Dự án Bữa ăn học đường. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Giáo dục Thể chất – Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng với các đại biểu từ 47 trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú và các Phòng GD&ĐT huyện, thành phố.

Dự án Bữa ăn học đường được Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và đồng hành cùng Bộ GD&ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế triển khai từ năm 2012 với mục tiêu “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Hội nghị có sự tham gia của Ban giám hiệu và các nhân viên lên thực đơn
từ 47 trường tiểu học (TH&THCS, Trung tâm GDTEKT tỉnh Bắc Kạn)

Đây là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn học đường, giúp cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, và có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh. Ngày 16/01/2017, Bộ GD&ĐT đã ban hàng Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt triển khai trên toàn quốc. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buanhocduong.com.vn.

Đ/c Đào Thị Mai Sen - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn
phát biểu chỉ đạo và khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đào Thị Mai Sen - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn đã chia sẻ tình hình tổ chức ăn bán trú thực tế của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh hiện nay và đánh giá cao những lợi ích mà Dự án Bữa ăn học đường, trong đó có phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng sẽ mang lại cho học sinh và các nhà trường trong thời gian tới. Phần mềm sẽ cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng dành cho học sinh lứa tuổi tiểu học, từ đó góp phần năng cao tầm vóc, trí tuệ và thể lực cho thế hệ tương lai của đất nước. Đồng thời, phần mềm hỗ trợ nhà trường tính toán chi phí của thực đơn và các công thức nấu đơn giản, dễ hiểu, dễ làm, giảm thiểu được gánh nặng công việc bán trú cho các trường.  Đồng chí yêu cầu, sau Hội nghị này, trở về đơn vị, các đồng chí cán bộ chuyên môn các Phòng GD&ĐT sẽ tham mưu cho lãnh đạo đơn vị triển khai các nội dung tiếp theo tại địa phương (Ban hành Công văn đến các trường tiểu học ăn bán trú trên địa bàn đôn đốc về kế hoạch triển khai cụ thể; phân công 01 cán bộ có chuyên môn phù hợp có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc và báo cáo về quá trình áp dụng phần mềm trên địa bàn huyện, thành phố). Các đồng chí cán bộ quản lý các trường tiểu học sẽ trực tiếp triển khai phần mềm tại các nhà trường cần thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ theo hướng dẫn. Mỗi trường sẽ được Ban Dự án Bữa ăn học đường của Công ty Ajinomoto Việt Nam cung cấp cho một tài khoản để sử dụng và Công ty sẽ xếp lịch để cử nhân viên đến hỗ trợ trường sử dụng phần mềm hiệu quả; đảm bảo các trường có thể xây dựng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Trong thời gian đầu, tất cả các trường sẽ triển khai áp dụng thực đơn ít nhất một bữa/tuần và lên kế hoạch để tiến tới áp dụng tất cả các ngày trong tuần. Sở GD&ĐT sẽ chọn lọc ra 5 trường để làm trường mô hình điểm áp dụng thực đơn tất cả các ngày trong tuần và áp dụng đầy đủ tất cả các nội dung khác của Dự án.

Đồng chí Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất,
Bộ GD&ĐT phát biểu trong Hội nghị

Bên cạnh việc sử dụng phần mềm, các trường sẽ tiến hành in áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” nhằm giáo dục cho học sinh kiến thức dinh dưỡng, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và chia sẻ nội dung từ “Bản thông tin giới thiệu dự án dành cho cha mẹ học sinh” trong các buổi họp cha mẹ học sinh năm học 2018 - 2019.

Phạm Ngọc Thắng (Phòng GDMN-GDTH Sở GD&ĐT)


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết