Thursday, 20/06/2019 - 20:31|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC KẠN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Bắc Kạn

         Từ năm 2015, Kỳ thi THPT quốc gia (gọi tắt là Kỳ thi), được Bộ GD&ĐT đổi mới với mục tiêu thực hiện một kỳ thi chung lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở tuyển sinh đại học, cao đẳng. Sau 3 năm đổi mới, phương thức tổ chức Kì thi và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã đạt được những mục tiêu cơ bản, được xã hội đồng tình đánh giá cao; công tác xét tuyển sinh ĐH, CĐ được đánh giá ưu việt hơn; giảm được tốn kém về thời gian, tiền bạc cho học sinh, phụ huynh, nhân dân; đặc biệt thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực…vv.

          Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh ta được tổ chức tại 13 điểm thi với 148 phòng thi, 2.895 thí sinh đăng ký dự thi. Để tổ chức tốt kỳ thi Sở GD&ĐT Bắc Kạn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi; thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban chỉ đạo để thực hiện các nhiệm vụ trong kỳ thi. Đồng thời, Sở GD&ĐT đã ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Giám đốc Sở GD&ĐT đã ban hành đầy đủ, kịp thời Quyết định thành lập Hội đồng thi, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng thi, xây dựng kế hoạch làm việc của Hội đồng; phối hợp với trường Đại học Khoa học -  Đại học Thái Nguyên cử cán bộ tham gia Hội đồng thi, các Ban theo đúng Quy chế thi.

         Công tác coi thi tại các điểm thi được thực hiện nghiêm túc. Để thực hiện nghiêm công tác này, Sở GD&ĐT đã thành lập 13 Tổ thanh tra cắm chốt, mỗi tổ 02 người, gồm 01 cộng tác viên thanh tra của Sở và 01 là giảng viên của trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên thanh tra cắm chốt tại các Điểm thi trong suốt thời gian tổ chức thi. Ngoài ra còn thành lập 01 đoàn thanh tra lưu động thực hiện thanh tra đến điểm thi không báo trước. Quy trình coi thi được thực hiện nghiêm túc, tại 13 Điểm thi công tác tổ chức coi thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có sai sót trong quá trình tổ chức coi thi. Trong quá trình coi thi không có cán bộ, giáo viên vi phạm Quy chế thi; có 02 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm Quy chế thi (vì mang vật dụng trái phép vào phòng thi).

         Về công tác chấm thi:

        Đối với chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) được thực hiện theo đúng quy trình chấm thi; tổ chức cho cán bộ chấm thi học tập quy chế, nghiên cứu hướng dẫn chấm và chấm chung theo quy định; việc bàn giao bài thi tự luận đã cắt phách từ Ban Làm phách cho Thư ký được thực hiện và được lập biên bản theo quy định. Bài thi tự luận đã cắt phách được bảo quản trong các tủ tại phòng chứa bài thi được niêm phong và có công an bảo vệ 24/24. Thực hiện đóng, mở niêm phong phòng chứa bài thi theo quy định và được lập biên bản. Ban chấm thi đã tổ chức đối chiếu điểm thi môn Ngữ văn trên bài với điểm đã nhập trên phần mềm 100% số bài thi. Tổ chức khớp phách ngẫu nhiên theo đúng quy định và có biên bản thực hiện. Sau khi hoàn thành chấm thi, bài thi được niêm phong theo quy định. Thực hiện các khâu trong chấm bài tự luận đảm bảo theo đúng quy định. Công tác chấm thi được  thanh tra, giám sát chặt chẽ; khu vực chấm có công an bảo vệ 24/24.

        Đối với chấm thi trắc nghiệm: Các khâu trong quy trình chấm trắc nghiệm đều được thực hiện đúng quy định. Khi thực hiện các khâu trong quy trình chấm trắc nghiệm đều sự có giám sát chặt chẽ, liên tục của thanh tra Sở GD&ĐT, thanh tra do Bộ GD&ĐT ủy quyền và Công an. Công tác gửi dữ liệu, đĩa CD chứa dữ liệu chấm thi cho Bộ GD&ĐT việc bảo quản, lưu giữ dữ liệu thi được thực hiện theo đúng quy định. Công tác niêm phong bài thi, các tài liệu liên quan sau khi kết thúc chấm thi để quản lý được thực hiện theo đúng quy định.

         Sở GD&ĐT đã làm tốt công tác phối hợp trong tổ chức thi. Phối hợp với Công an tỉnh cử công an bảo vệ thực hiện các khâu in sao đề thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo theo đúng quy định; các Điểm thi đều có công an các huyện, thành phố tham gia bảo vệ theo đúng quy định. Công tác an ninh đảm bảo an toàn. Riêng điểm thi trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn có lực lượng quân đội do Bộ Chỉ huy quân sự cử tham gia bảo vệ.

        Kết quả thí sinh đỗ tốt nghiệp đạt tỷ lệ 95,95%, điều đó phản ánh sự nỗ lực cố gắng của các nhà trường trong việc tổ chức dạy và học, đặc biệt trong công tác tổ chức ôn tập cho học sinh, tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý và giáo viên.

      Trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định 1271/QĐ-UBND ngày 24/7/2018 thành lập Tổ kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Bắc Kạn để rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Bắc Kạn (Tổ kiểm tra gồm có 09 người, do Giám đốc Sở GD&ĐT làm Tổ trưởng, Trưởng phòng GDTrH-GDTX làm Tổ phó, mời 01 đồng chí Ủy viên Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy làm Tổ phó; thành viên Tổ kiểm tra là công chức Sở GD&ĐT và cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Bắc Kạn).

       Kết quả tiến hành rà soát xác suất thông tin trên Phiếu TLTN, kết quả làm bài trắc nghiệm của một số thí sinh, trong đó tập trung vào một số thí sinh có điểm cao, tổng số điểm xét tuyển cao đẳng, đại học cao bằng cách rút một số Phiếu TLTN, in file ảnh một số Phiếu TLTN đã quét, kết quả cụ thể như sau:

       Đối chiếu chữ ký của cán bộ coi thi trên Phiếu TLTN với mẫu chữ ký lưu, chữ ký của thí sinh trên Phiếu TLTN với Phiếu thu bài thi của 36 Phiếu TLTN (14 bài KHXH, 10 bài Toán, 12 bài tiếng Anh). Tất cả 100% Phiếu TLTN có chữ ký của cán bộ coi thi giống với mẫu chữ ký lưu; có 36/37 Phiếu TLTN có chữ ký của thí sinh giống chữ ký trên Phiếu thu bài thi; có 01 Phiếu TLTN môn Toán không có chữ ký của thí sinh (các thông tin khác đầy đủ). Đối chiếu các phương án trả lời trên Phiếu TLTN và ảnh quét Phiếu TLTN của 14 bài thi môn Lịch sử, 10 bài môn Toán. Kết quả hoàn toàn trùng khớp.

        Rà soát kết quả làm bài của 68 bài (14 bài môn Lịch sử, 01 bài môn Địa lí, 10 bài môn Toán; 12 bài môn tiếng Anh, 10 bài môn Vật lí, 10 bài môn Hóa học, 10 bài môn Sinh học từ ảnh quét Phiếu TLTN với đáp án của Bộ GD&ĐT). 100% kết quả làm bài của thí sinh đều đúng với điểm đã chấm. Các Phiếu TLTN được rà soát không có hiện tượng tẩy xóa bất thường.

       Tóm lại, Các khâu tổ chức Kỳ thi THPT năm 2018 tỉnh Bắc Kạn được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Kết quả thi khách quan, phản ánh đúng với bài làm của thí sinh trên địa bàn tỉnh.

 

Đoàn Văn Hương (Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn).


Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết