Monday, 28/09/2020 - 09:04|
Số điện thoại hỗ trợ về Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2020: 0914.281.000 - 0985.52.53.54, 0979.373.889.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀNH GIÁO DỤC CHUẨN BỊ CHO KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2020

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 được tổ chức vào các ngày 9 và 10 tháng 8 năm 2020 với năm (05) bài thi gồm: 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn. Ngoại ngữ; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thi sinh học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT. Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh giáo dục THPT (đang học, đã dự thi nhưng chưa tốt nghiệp) phải dự thi 04 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh GDTX phải dự thi 03 bài thi, gồm 02 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh đại học được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Để giúp các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh triển khai công tác tổ chức kỳ thi, ngày 15 tháng 6 năm 2020, Sở GD&ĐT Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn cho 90 cán bộ quản lý, giáo viên công nghệ thông tin (phụ trách phần mềm quản lý thi). Hội nghị đã tập trung triển khai và làm rõ các nội dung quan trọng, như: Những điểm mới trong thực hiện Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020; hướng dẫn công tác tổ chức đăng ký dự thi cho các đối tượng; việc lập hồ sơ đăng ký dự thi; tập huấn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thi tốt nghiệp THPT năm 2020...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có một số điểm mới cần được quan tâm chỉ đạo như: Tăng cường tự chủ của địa phương trong tổ chức kỳ thi. Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tại địa phương. Các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi; chủ yếu tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của Kỳ thi theo điều động của Bộ GD&ĐT. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ, Sở GD&ĐT (như những kỳ thi các năm trước), có Thanh tra tỉnh sẽ tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức Kỳ thi (dưới sự hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh). Bộ GD&ĐT thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập của thí sinh để có nhận định trong đánh giá học sinh đối với địa phương…

Để kỳ thi được tổ chức và diễn ra an toàn, nghiêm túc đạt được kết quả cao, hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đang tích cực chuẩn bị, triển khai các công việc của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; chỉ đạo các trường học tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch thời gian năm học; làm tốt công tác ôn tập, củng cố kiến thức, kĩ năng cho học sinh; các trường đã chủ động phân tích đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT để định hướng nội dung ôn tập; bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng và nội dung điều chỉnh của Bộ GD&ĐT trong ôn tập; thực hiện phân hóa đối tượng học sinh để có phương pháp phù hợp các đối tượng học sinh. Sở GD&ĐT tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020; thành lập các ban theo qui định để tổ chức thực hiện các khâu trong kỳ thi (in sao đề thi, coi thi, chấm thi…). Xây dựng phương án tổ chức tại các Điểm thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Chuẩn bị lực lượng tham gia tổ chức thi (cán bộ, GV tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi); phối hợp với các ngành, lực lượng liên quan (tài chính, công an, y tế…) làm tốt công tác chuẩn bị và phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, sự phối hợp các ngành, sự chỉ đạo triển khai của Sở GD&ĐT tới các cơ sở giáo dục cũng như sự nỗ lực của từng thí sinh, chúng ta hy vọng rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - một kỳ thi quan trọng đối với học sinh phổ thông của tỉnh sẽ đạt được những kết quả đáng khích lệ./.

Đoàn Văn Hương – Sở GD&ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết