Wednesday, 03/03/2021 - 12:40|
Đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về TTHC và những vướng mắc trong việc thực hiện TTHC: SĐT Sở GD&ĐT 0209.3871.431 - SĐT UBND tỉnh 0209.3971.743
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điểm mới, lưu ý về kỳ thi THPT quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức diễn ra từ ngày 25/6/ đến ngày 27/6. Từ ngày 01/4 đến ngày 20/4 các thí sinh tiến hành đăng ký dự thi. Báo Bắc Kạn đã có buổi trao đổi, phỏng vấn đồng chí Đoàn Văn Hương- Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh về những điểm mới, cần lưu ý cũng như công tác chuẩn bị cho kỳ thi này của tỉnh nhà.

 

Một giờ học của các em học sinh trường THPT Chợ Đồn
Một giờ học của các em học sinh trường THPT Chợ Đồn

Phóng viên: Thưa đồng chí, xin đồng chí cho biết những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018?

Đồng chí Đoàn Văn Hương: Từ năm 2015, Kỳ thi THPT quốc gia (gọi tắt là Kỳ thi), được Bộ GD&ĐT đổi mới với mục tiêu thực hiện một kỳ chung lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở tuyển sinh đại học, cao đẳng. Sau 3 năm đổi mới, phương thức tổ chức Kì thi và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã đạt được những mục tiêu cơ bản, được xã hội đồng tình đánh giá cao; công tác xét tuyển sinh ĐH, CĐ được đánh giá ưu việt hơn; giảm được tốn kém về thời gian, tiền bạc cho học sinh, phụ huynh, nhân dân; đặc biệt thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực…

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (từ năm 2018 đến năm 2020) được Bộ GD&ĐT giữ ổn định như năm 2017, có một số bổ sung, sửa đổi nhỏ trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT với mục đích phù hợp hơn với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của Pháp luật; đảm bảo công bằng hơn về quyền lợi hợp pháp của các đối tượng thuộc diện chính sách trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đơn giản hơn về mặt thủ tục, phù hợp với cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn cho thí sinh đăng ký và tham dự thi Kỳ thi THPT quốc gia. Đảm bảo công bằng, khách quan hơn trong chấm thi.

Cụ thể những bổ sung sửa đổi đó là:

- Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi năm trước do xếp loại hạnh kiểm yếu không cần “phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật“ như quy định của năm 2017. Tuy nhiên, trên phiếu đăng ký dự thi cần có xác nhận về nhân thân của Công an xã/phường nơi cư trú (Khoản 2 Điều 12).

- Thí sinh tự do không phải nộp Giấy khai sinh trong Hồ sơ đăng ký dự thi.

- Thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung cấp, chưa có bằng tốt nghiệp THPT và không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, xét tuyển vào cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định (Bổ sung nội dung điểm b khoản 3 Điều 13).

- Chấm thi bài thi tự luận:  Bài thi được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (năm 2017 làm tròn đến 0,25).

- Sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm tại khoản 6 điều 49 nhằm thay thế quy định chưa hợp hiến:

  “Tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo”  được thay bằng quy định “Huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi”: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Phóng viên: Ngành đã có những định hướng, chỉ đạo như thế nào trong tổ chức dạy và học, kiểm tra, đánh giá kết quả học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia?

Đồng chí Đoàn Văn Hương: Ngay từ kỳ I, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện dạy và học; xây dựng kế hoạch và tổ chức ôn tập cho học sinh, cụ thể:

Chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm tổ chức tốt các hoạt động dạy học, thực hiện kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, rèn luyện phương pháp tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, bồi dưỡng năng lực độc lập suy nghĩ. Thực hiện việc đánh giá, xếp loại học sinh từng học kỳ và cả năm học theo đúng quy định của Bộ GDĐT.

Hướng dẫn, yêu cầu các trường THPT, các trung tâm xây dựng, rà soát, điều chỉnh kế hoạch ôn tập thi THPT quốc gia năm 2018 phù hợp với thực tế của đơn vị, phù hợp từng nhóm đối tượng học sinh. Tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh; trong quá trình ôn tập, hướng dẫn học sinh làm quen với định dạng đề thi THPT quốc gia năm 2018. Quan tâm, động viên, khích lệ giáo viên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tổ chức, quản lý việc ôn tập cho học sinh, giúp đỡ học sinh còn yếu kiến thức, kỹ năng làm bài thi.

Các trường THPT, các trung tâm tích cực tuyên truyền về kỳ thi THPT Quốc gia 2018; phối hợp với chính quyền địa phương, phụ huynh và các cơ quan đoàn thể có liên quan quản lý việc ôn tập của học sinh; thường xuyên trao đổi với gia đình về tình hình học tập của các em.

Phóng viên: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố lịch thi THPT quốc gia 2018 và ban hành Hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, đối với tỉnh nhà, ngành đã có sự chỉ đạo như thế nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi này?

Đồng chí Đoàn Văn Hương: Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh, ngay sau khi Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn, Sở GD&ĐT đã sớm triển khai và chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ:

- Chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ôn tập thi THPT quốc gia cho học sinh lớp 12, thí sinh tự do, trong đó đặc biệt chú trọng đến đối tượng học sinh yếu kém, nâng cao chất lượng dạy học, đồng thời tổ chức ôn tập sớm trước hết với các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

- Tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy lớp 12 các trường THPT, trung tâm trong toàn tỉnh về công tác tổ chức ôn tập, trung vào các nội dung: Định hướng cho giáo viên về nội dung, cách thức ôn tập các môn thi THPT quốc gia năm 2018; Phân tích cấu trúc đề minh họa thi THPT quốc gia năm 2018 của Bộ GD&ĐT từ đó chỉ ra cấu trúc ma trận đề thi THPT quốc gia năm 2018 của từng môn thi; Hướng dẫn giáo viên xây dựng kế hoạch ôn bộ môn.

- Tổ chức hội nghị tập huấn triển khai công tác thi THPT quốc gia năm 2018 cho cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách phầm mềm quản lý thi các trường THPT, các trung tâm; triển khai học tập Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thi THPT quốc gia năm 2018, tập trung làm rõ những điểm mới cần quan tâm thực hiện tốt trong hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi; nghiệp vụ tổ chức thi, coi thi, chấm thi…Từ ngày 01/4/2018 đến ngày 20/4/2018 các điểm ĐKDT (các trường THPT và trung tâm GDTX-GDHN tỉnh) hướng dẫn, tư vấn giúp đỡ thí sinh đăng ký dự thi; nhập dữ liệu đăng ký dự thi vào phần mềm quản lý thi và tổ chức rà soát thông tin cá nhân của thí sinh.

- Trong thời gian tới, tiếp tục triển khai các công việc của Hội đồng thi (cụm thi tỉnh Bắc Kạn) thực hiện theo kế hoạch của kỳ thi đã được Bộ GD&ĐT thống nhất trong toàn quốc. Tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn Ban hành Chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; thành lập Ban chỉ đạo thi, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo. Tăng cường kiểm tra các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ năm học, việc ôn tập thi THPT quốc gia. Chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo tổ chức thi…

Phóng viên: Từ 1/4 đến 20/4 các em học sinh sẽ tiến hành đăng ký dự thi, theo đồng chí các em cần lưu ý những điều gì ?

Đồng chí Đoàn Văn Hương: Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các trường, trung tâm sẽ tổ chức cho các em học tập Quy chế thi và hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục đăng ký dự thi. Để tránh sai sót về hồ sơ đăng ký dự thi, phải làm lại nhiều lần các em cần chú ý nghe, nghiên cứu và hiểu rõ các qui định, hướng dẫn, thủ tục trước khi làm hồ sơ. Cần quan tâm một số nội dung sau:

- Nộp hồ sơ đăng ký dự thi trong 20 ngày: Từ ngày 01/4/2018 đến ngày 20/4/2018, các đơn vị đăng ký dự thi (ĐKDT) thực hiện: thu 02 Phiếu ĐKDT, bản photocopy 2 mặt Chứng minh nhân dân trên 1 mặt giấy A4, 02 ảnh 4x6 cm, riêng thí sinh tự do phải nộp thêm 01 phong bì thư đã dán tem ghi rõ họ tên địa chỉ nhận của thí sinh. Sau khi nhập xong dữ liệu vào phần mềm quản lý thi (QLT), học sinh phải rà soát thông tin, ký xác nhận. Sau ngày 20/4/2018, thí sinh không được thay đổi địa Điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

- Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Nếu thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thi phải dự thi cả 2 bài, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT (thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT).

- Đối với thí sinh tự do: Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong số đơn vị ĐKDT; thí sinh tự do có học bạ theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo chương trình đó; nếu mất bản chính học bạ phải có bản sao học bạ theo qui định ((bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu).

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, xét tuyển vào CĐ, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

- Sau khi nộp Phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm QLT qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm QLT từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần phải bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị ĐKDT để xin cấp lại. khi đăng nhập vào phần mềm QLT, thí sinh có thể biết được các thông tin như: Thông tin ĐKDT (thí sinh phải rà soát thông tin nếu có sai sót phải báo lại nhà trường để chỉnh sửa trước ngày 25/4/2018); thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 25/5/2018); Giấy báo dự thi; Địa điểm thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí !

Theo báo điện tử Bắc Kạn


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết