Tuesday, 29/09/2020 - 10:03|
Số điện thoại hỗ trợ về Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2020: 0914.281.000 - 0985.52.53.54, 0979.373.889.

Triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021

Chiều 09/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021. Các đồng chí: Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự tại điểm cầu Sở GD&ĐT.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sở GD&ĐT

Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học và Chương trình giáo dục phổ thông mới. Công tác chỉ đạo của các cấp quản lý từ Sở đến Phòng GD&ĐT có sự thống nhất, đồng bộ, các nhiệm vụ năm học được triển khai đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và sự chỉ đạo của UBND tỉnh, có sự linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhất là trong tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặc dù phải điều chỉnh, kéo dài thời gian năm học, việc học bị gián đoạn, hình thức học phải thay đổi để phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng chất lượng giáo dục năm học 2019-2020 (cả mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên) tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Số học sinh, học viên bỏ học đều giảm so với năm học 2018-2019; kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (THPT) năm học 2019-2020 đạt 06 giải, đây là năm học đầu tiên tỉnh Bắc Kạn có học sinh giỏi quốc gia môn Toán; kết quả phổ cập giáo dục - xóa mù chữ tiếp tục được củng cố và giữ vững, kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt 96,34%, vượt kế hoạch tỉnh giao.

Mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị các trường học cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học. Số lượng trường, điểm trường từng bước được tinh gọn. Các đơn vị, nhà trường đã chú trọng việc đầu tư bổ sung trang thiết bị của nhà trường, nhằm tạo điều kiện cho công tác triển khai các hoạt động giáo dục. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới và bồi dưỡng lý luận chính trị để kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác xã hội hóa giáo dục, nhất là xã hội hóa giáo dục mầm non tiếp tục được quan tâm, các nhóm trẻ hoạt động ổn định, nền nếp. Các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành được triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả, góp phần khích lệ cán bộ, giáo viên, học sinh vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh đạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020

Trong năm học 2020-2021, ngành GD&ĐT đề ra các nhóm nhiệm vụ chủ yếu gồm:

Tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả của giáo dục thường xuyên, giáo dục dân tộc; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bảo đảm an toàn trường học; công tác giáo dục thể chất cho học sinh. Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở các cấp học. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục; thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng ghi nhận, biểu dương thành tích ngành GD&ĐT đã đạt được trong năm học vừa qua. Trong thời gian tới, Ngành cần tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quan tâm nâng cao trách nhiệm cán bộ quản lý, giáo viên với nhà trường, với học sinh. Thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tích cực đổi mới công tác giảng dạy cho phù hợp với nội dung chương trình sách giáo khoa mới và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Tiếp tục chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo mũi nhọn; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu chương trình và sách giáo khoa mới. Thực hiện tốt việc sắp xếp tổ chức biên chế gắn với rà soát học sinh trên lớp, để bố trí đủ theo quy định và xã hội hóa nhóm trẻ dưới 3 tuổi ở những nơi đủ điều kiện. Cán bộ quản lý, giáo viên cần không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập, quản lý và điều hành.

UBND tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng giáo viên có học sinh đạt giải

Hội nghị đã tổ chức trao Bằng khen, Giấy khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh và Sở GD&ĐT cho các học sinh đạt giải, giáo viên có học sinh đạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020./.

Theo backan.gov.vn