Bắc Kạn: Nâng cao vai trò của cấp ủy trong sự nghiệp Giáo dục&Đào tạo
Đăng ngày: 21/10/2011 14:34'
Cập nhật ngày: 21/10/2011 14:34'
In bài này Gửi bài này
 

Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh tế, song những năm qua công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là kết quả sự nỗ lực của toàn ngành, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn xã hội, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ nhà giáo.

 
 Để tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và chính trị cho cán bộ, giáo viên các cấp học, ngành học, cán bộ quản lý. Ban hành văn bản hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình quy hoạch cán bộ hàng năm để bổ sung nguồn cán bộ quản lý. Tiến hành rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên phù hợp yêu cầu công tác từng đơn vị, trường học. Tiếp nhận, xét tuyển mới, bổ nhiệm cán bộ quản lý, luân chuyển giáo viên vùng đặc biệt khó khăn được triển khai đồng bộ, dân chủ. Ngành cũng thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho cán bộ, giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu của ngành trong giai đoạn mới.

Trong nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, ngành đã thực hiện tốt các phong trào thi đua “Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Hai không”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt việc tổ chức thi và kiểm tra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; đảm bảo kết quả thi và kiểm tra khách quan, phản ánh đúng chất lượng dạy và học. Chỉ đạo quyết liệt các đơn vị giáo dục tổ chức phụ đạo, giúp đỡ học sinh có học lực yếu, kém; khắc phục tình trạng học sinh không đạt chuẩn lên lớp; quản lý việc tổ chức dạy thêm, học thêm theo đúng hướng dẫn của ngành và của tỉnh. Thực hiện tốt các giải pháp để khắc phục học sinh ngồi sai lớp.

Đến nay toàn tỉnh có 122/122 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục trung học, 118/122 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các bậc học trong tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với học sinh dân tộc, học sinh vùng cao, vùng khó khăn. Theo đó 100% học sinh vùng cao, vùng khó khăn được miễn học phí, 100% học sinh tiểu học và THCS được cấp vở viết hàng năm... Từ đó thúc đẩy tinh thần ham học tập của học sinh các dân tộc thiểu số và vùng cao trong tỉnh, từng bước giảm sự chênh lệch về mặt bằng dân trí của các xã, huyện trong toàn tỉnh.

Trong giờ lao động của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bắc Kạn
Trong giờ lao động của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bắc Kạn
Mạng lưới trường, lớp học, thiết bị dạy và học tiếp tục được đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Năm học 2011 – 2012, toàn tỉnh đã tăng thêm 2 trường mầm non, 3 trường tiểu học và 5 trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện.

Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh tiếp tục được tăng cường ở từng chi bộ trường học. Công tác giáo dục đạo đức, chính trị tư tưởng và bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm thường xuyên. Phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” được phát động sôi nổi trong đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cùng với việc tổ chức nhiều hội thi giáo viên dạy giỏi trong các cấp học đã tạo không khí thi đua và môi trường sư phạm hấp dẫn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện chung của toàn tỉnh còn chưa cao. Bên cạnh đội ngũ giáo viên thiếu, cơ sở vật chất thiết bị trường học chưa đáp ứng được yêu cầu giảng dạy, ngành giáo dục còn chưa xây dựng được quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2011 – 2015 và đến năm 2020.

Để khắc phục những khó khăn trên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành giáo dục trong tỉnh, cần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân về vị trí, vai trò của giáo dục, đào tạo trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Chú trọng mở rộng hệ thống quy mô trường lớp học, ngành học, cấp học phù hợp với đặc điểm của từng vùng, tạo điều kiện cho mọi đối tượng có cơ hội học tập. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được nâng cao về chất lượng, được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, tư tưởng, phẩm chất, đạo đức nhà giáo. Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị trường học theo hướng kiên cố vững chắc; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng xã hội, của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, góp vào sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Báo Bắc Kạn điện tử.

Bài này đã được xem: 6055
TIN MỚI
VIDEO CLIPS
Ngày 27/6/2012, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện kế hoạch số 80/KH-UBND Ngày 04/04/2011 về thực hiện Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 tỉnh Bắc Kạn. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Triệu Đức Lân- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo và lãnh  đạo các phòng giáo dục huyện, thị xã.