Bắc Kạn: Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý các trường tiểu học tham gia chương trình SEQAP năm học 2013-2014
Đăng ngày: 10/7/2013 15:7'
Cập nhật ngày: 10/7/2013 15:7'
In bài này Gửi bài này
  Năm học 2012-2013, tỉnh Bắc Kạn có 32 trường tiểu học với 8392 học sinh được hưởng lợi từ Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (Chương trình SEQAP). Căn cứ vào kế hoạch, nhiệm vụ năm học chung của toàn ngành và tài liệu hướng dẫn xây dựng kế hoạch dạy học cả ngày (FDS) của Ban quản lý Chương trình SEQAP Trung ương, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch dạy học cả ngày phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tình hình của đơn vị. Kết quả số học sinh học cả ngày là 8305/8392, đạt tỷ lệ 98,96%.

Ngoài việc tập trung dạy học đảm bảo Chuẩn kiến thức kỹ năng các môn học, các nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học buổi thứ 2 chủ yếu tập trung vào các nội dung:  Củng cố kiến thức, kỹ năng môn Tiếng Việt và môn Toán; tăng cường công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu; tổ chức học môn tự chọn (ngoại ngữ, tin học) cho học sinh lớp 3, 4, 5 (TH Bằng Lũng, Sông Cầu, Nguyễn Thị Minh Khai,...);  tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp như văn nghệ, thể dục thể thao, giáo dục an toàn giao thông, tổ chức một số chuyên đề  tìm hiểu cuộc sống quê hương, tổ chức ngày hội đọc, giao lưu các môn học cho học sinh. 100% các trường tham gia SEQAP đều thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Năm học 2012 - 2013 các trường tiểu học tham gia SEQAP tiếp tục tổ chức bán trú, ăn trưa cho học sinh theo các hình thức như: tổ chức cho học sinh ăn trưa tại trường 4 bữa/tuần (2 bữa được hỗ trợ từ Chương trình, 2 bữa do cha mẹ học sinh đóng góp); tổ chức cho học sinh ăn trưa tại trường 2 bữa/tuần theo quy định. Kết quả: Số học sinh được ăn trưa là 3490/8392, đạt tỷ lệ 41,58%.

Các nhà trường đã tiếp tục triển khai công tác tự bồi dưỡng, thực hành thao giảng, dự giờ, trao đổi kinh nghiệm tại trường về chất lượng dạy học 2 buổi/ngày và bước đầu triển khai tổ chức có hiệu quả các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và hoạt động giáo dục âm nhạc tại đơn vị. Kết quả 100% số CBQL và giáo viên của các trường được bồi dưỡng đầy đủ, nắm rõ nội dung các môđun theo yêu cầu của Chương trình SEQAP.

Sở GD&ĐT đã tổ chức đi kiểm tra, làm việc thực tế tại 8 đơn vị huyện, thị xã; cùng BQL Chương trình SEQAP các huyện thống nhất danh mục đầu tư theo số kinh phí được cấp. Đến nay các đơn vị đang triển khai các thủ tục xây dựng dự kiến đến 31/12/2013 sẽ hoàn thành khối lượng theo đúng số vốn XDCB giao cho tỉnh Bắc Kạn, cụ thể: 05 nhà đa năng; 08 phòng học; 04 nhà vệ sinh ến nay đã đưa vào sử dụng 01 phòng học và 01 nhà vệ sinh tại trường TH Cao Kỳ).

Quỹ Phúc lợi học sinh và Quỹ Giáo dục nhà trường được các đơn vị sử dụng đúng mục đích, đúng quy định.

Năm học 2013-2014, tỉnh Bắc Kạn có thêm 08 trường tiểu học tham gia Chương trình SEQAP là: Cổ Linh (Pác Nặm), Lãng Ngâm (Ngân Sơn), Bành Trạch (Ba Bể), Kim Lư (Na Rì), Nông Hạ (Chợ Mới), Xuân Lạc (Chợ Đồn), Mỹ Thanh (Bạch Thông), Đức Xuân (thị xã Bắc Kạn).

Ngày 10/7/2013, Sở GD&ĐT Bắc Kạn tổ chức khai mạc lớp tập huấn cho cán bộ quản lý các trường tiểu học tham gia Chương trình đảm bảo chất lượng trường học (SEQAP) năm học 2013-2014.  Đồng chí Đào Thị Mai Sen - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã đến dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Đ/c Đào Thị Mai Sen - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị

Tham gia tập huấn lần này, cán bộ quản lý của 08 trường tiểu học mới tham gia Chương trình SEQAP sẽ nắm được mục đích, ý nghĩa mô hình dạy học cả ngày và lộ trình chuyển đổi; biết xây dựng kế hoạch giáo dục, dạy học cả ngày trên cơ sở lộ trình chuyển đổi và quản lý các hoạt động giáo dục đảm bảo chất lượng trong dạy học cả ngày.

Quang cảnh lớp tập huấn
     Lớp tập huấn được tổ chức thành 02 đợt, đợt 1 từ ngày 10/7 đến hết ngày 15/7/2013, đợt 2 từ ngày 22/7 đến hết ngày 27/7/2013.

(Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD&ĐT)
Bài này đã được xem: 3696