Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Đăng ngày: 26/6/2017 14:27'
Cập nhật ngày: 26/6/2017 14:27'
In bài này Gửi bài này
Từ 22 đến 24/6, cùng với hơn 860.000 thí sinh trên cả nước, trên 2.700 thí sinh tại 13 điểm thi của tỉnh Bắc Kạn đã bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2017. Đây là kỳ thi có nhiều đổi mới từ cách thức tổ chức đăng ký dự thi, đăng ký để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng cho tới phương án tổ chức, hình thức các bài thi...

Trong tổng số 9 môn thi, chỉ có 01 môn thi theo hình thức bài thi tự luận (môn Ngữ văn), còn lại toàn bộ 8 môn thi theo hình thức trắc nghiệm. Môn Ngữ văn cũng là môn thi đầu tiên của kỳ thi. Đề thi môn Ngữ văn tập trung vào 02 phần đọc hiểu và làm văn. Trong mỗi phần có những câu hỏi nhỏ. Nhiều thí sinh cho rằng đề môn Ngữ văn năm nay không khó để đạt điểm trung bình bởi hầu hết các em đều có thể làm được do đề có tính gợi mở cao.

Đối với môn Toán, thời gian giảm từ 180 phút xuống còn 90 phút so với các kỳ thi trước với 50 câu hỏi trắc nghiệm. Đề thi dài, có tính phân hoá rõ ràng, câu dễ để tất cả các thí sinh có nền kiến thức cơ bản cũng có thể làm được chiếm khoảng 70%, còn lại 30% là câu khó. Tuy nhiên, đối với môn thi trắc nghiệm, hầu như học sinh đều làm hết kể cả những câu còn chưa chắc chắn.

Thí sinh kết thúc các môn thi trong tâm trạng thoải mái do áp lực thi cử đã giảm nhiều so với trước đây
Thí sinh kết thúc các môn thi trong tâm trạng thoải mái do áp lực thi cử đã giảm nhiều so với trước đây.

Môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh cho rằng đề vừa tầm học sinh không phải lớp chuyên cũng có thể đạt 7 điểm. Trong tổng số 50 câu hỏi Tiếng Anh thì có 15 câu khó dành cho các thí sinh giỏi, xuất sắc.

Hai tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên và môn Khoa học Xã hội đã được các thí sinh hoàn thành trong tâm trạng khá thoải mái. Thí sinh của tỉnh đăng ký thi môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên ít nên có những điểm thi không có thí sinh thi như ở điểm thi Trường THPT Quảng Khê (Ba Bể); điểm thi Trường THPT Yên Hân (Chợ Mới) chỉ có 06 thí sinh; điểm thi Trường THPT Bình Trung (Chợ Đồn) có 04 thí sinh. Nhiều nhất là điểm thi tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn với 140 thí sinh.

Lần đầu tiên 3 môn Vật lí, Hóa học, Sinh học được ghép chung trong một bài thi tổ hợp với số lượng câu hỏi và thời gian rút ngắn hơn so với năm trước. Đánh giá chung của giáo viên các môn trong tổ hợp này là đề thi hay, sát thực tế và đặc biệt tính phân hóa cao. Tuy nhiên, đối với một số thí sinh cho rằng môn Vật lí nhiều câu khó, môn Sinh học đề khá dài. Với cách ra đề thi như thế này học sinh có sức ép về mặt thời gian hơn so với các năm trước nên học sinh giỏi, xuất sắc sẽ có khả năng đảm bảo đủ thời gian, những học sinh ở mức thấp hơn sẽ phải cố gắng rất nhiều để hoàn thành bài thi của mình.

So với thí sinh đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên thì thí sinh đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) nhiều hơn trên 2.000 thí sinh. Đây là những môn có khối lượng kiến thức khá lớn và lần đầu tiên thi theo hình thức trắc nghiệm. Môn Giáo dục công dân lần đầu tiên đưa vào chương trình thi tốt nghiệp THPT. Hầu hết các thí sinh đều cảm thấy thoải mái sau khi hoàn thành các bài thi bởi kiến thức của các tổ hợp vừa phải, nằm trong chương trình học. Nhiều câu hỏi đã được làm ở các đề minh hoạ, ôn tập trước đó. Mỗi môn thi trong thời gian 50 phút. Hình thức thi trắc nghiệm thời gian ngắn chỉ đủ cho thí sinh làm bài cộng với mỗi thí sinh trong phòng thi có mã đề riêng không giống nhau nên khắc phục triệt để việc quay cóp, trao đổi bài.

Do thí sinh thi tại trường nên năm nay không còn cảnh thí sinh và phụ huynh vất vả tìm nơi trọ, ăn nghỉ, chi phí tốn kém, yên tâm, tự tin hơn. Thời tiết trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi tương đối thuận lợi, mát mẻ nên thí sinh không cảm thấy mệt mỏi.

Công tác an ninh được bảo vệ chặt chẽ không phát hiện những trường hợp gian lận, bất thường. Cán bộ coi thi thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế không để xảy ra trường hợp sai sót nào. Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Hiện nay công tác chấm thi đã bắt đầu, dự kiến 06/7/2017 sẽ công bố kết quả thi./.

Theo Bắc Kạn online.

Bài này đã được xem: 2397
TIN MỚI
VIDEO CLIPS
Ngày 27/6/2012, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện kế hoạch số 80/KH-UBND Ngày 04/04/2011 về thực hiện Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 tỉnh Bắc Kạn. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Triệu Đức Lân- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo và lãnh  đạo các phòng giáo dục huyện, thị xã.