Sẽ thí điểm di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội thành
Đăng ngày: 6/4/2011 13:52'
Cập nhật ngày: 6/4/2011 13:52'
 (Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có chỉ đạo, từ 15/4 đến tháng 5/2011, các trường ĐH, CĐ thuộc Hà Nội và TPHCM phải đăng ký với Bộ GD-ĐT về kế hoạch di dời. Bộ GD-ĐT sẽ lựa chọn danh sách các trường thực hiện thí điểm việc di dời.
Sau khi nghe lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Bộ Xây dựng báo cáo về quy hoạch và di dời các trường đại học vùng Hà Nội và TPHCM và quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ trong cả nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo: Trên cơ sở rà soát kỹ thực trạng, các chỉ tiêu số lượng sinh viên/vạn dân, nhu cầu nhân lực và các điều kiện bảo đảm để dự báo số lượng trường thành lập mới phù hợp, có cơ cấu ngành nghề hợp lý, gắn với vùng miền, trong đó làm rõ định hướng ngành nghề, tỷ lệ xã hội hóa, cân đối các điều kiện về đất đai, đội ngũ, nguồn vốn, bảo đảm quy hoạch hợp lý, khả thi.

Về quy hoạch các trường ĐH, CĐ ở vùng thủ đô Hà Nội và TPHCM, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT, UBND TP Hà Nội và TPHCM tổ chức họp với các trường đại học, cao đẳng thuộc hai vùng để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo quy hoạch và hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ trước 15/4/2011.

Sau khi quy hoạch trên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các Bộ và địa phương liên quan có trách nhiệm xác định cụ thể lộ trình để triển khai thực hiện ngay từ năm 2011.

Về việc di dời các trường ra khỏi nội thành, Phó Thủ tướng yêu cầu từ 15/4 đến tháng 5/2011, các trường ĐH, CĐ thuộc Hà Nội và TPHCM phải đăng ký với Bộ GD-ĐT về kế hoạch di dời. Bộ GD-ĐT sẽ lựa chọn danh sách các trường thực hiện thí điểm việc di dời để báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 5/2011.

Giao cho Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất phương thức, cơ chế triển khai việc di dời các trường. Dự kiến ngày 20/4/2011 sẽ tổ chức cuộc họp để bàn với các Bộ, địa phương liên quan.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý công tácthông tin, tuyên truyền về các quy hoạch và việc di dời các trường phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, chính xác làm cho xã hội thấy rõ được lợi ích trước mắt và lâu dài của việc di dời các trường ĐH, CĐ.

Theo Dân Trí

TIN MỚI
VIDEO CLIPS