Công nhận hội Gióng là Di sản VH phi vật thể đại diện của nhân loại
Đăng ngày: 19/11/2010 0:4'
Cập nhật ngày: 19/11/2010 0:4'
In bài này Gửi bài này
22 giờ 20 ngày 16/10 (giờ Việt Nam) tại Kenya, UNESCO đã chính thức công nhận Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Cùng với 82 Bia tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám được công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới; Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc là di sản thứ 3 của Thành phố Hà Nội được UNESCO vinh danh  trong năm 2010. Đây là món quà vô giá để chúng ta tri ân tổ tiên, các thế hệ tiền nhân trong năm Đại lễ kỷ niệm  Thăng Long - Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trước hết là bởi Hội Gióng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của UNESCO với một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một lễ hội được cộng đồng bảo tồn, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, coi như một phần bản sắc của mình, chứa đựng những sáng tạo mang tầm nhân loại, thể hiện khát vọng về một cuộc sống thịnh vượng cho mỗi gia đình, về một nền hòa bình cho đất nước…


Bài này đã được xem: 3228
Các tin trước
VIDEO CLIPS